Chấn thương, cơ hội và thách thức của ĐT Việt Nam

Chấn thương là điều khó tránh khỏi, nó không chỉ xảy ra trong thi đấu, mà ngay cả khi tập luyện, thậm chí là khởi động, cầu thủ cũng có thể dính chấn thương.

Bóng đá Việt Nam đang nuôi tham vọng lớn ở sân chơi World Cup, HLV Park Hang Seo rất cần những cầu thủ tốt nhất, phù hợp nhất với triết lý bóng đá của mình. Những cầu thủ như Anh Đức, Xuân Trường đang chiếm những vị trí rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Điều dễ nhận thấy nhất của ĐT Việt Nam dưới thời ông Park là những cầu thủ cũ luôn được ưu tiên. Đó là những người đã thấu hiểu và vận hành triết lý bóng đá của ông một cách hiệu quả nhất.

Không ai muốn mất đi những quân bài chủ lực. Nhưng sự khắc nghiệt của bóng đá buộc ta đôi khi phải chia tay với những cầu thủ giỏi nhất do chấn thương. Tuấn Anh đã từng vắng tại AFF Cup 2016 vì phác đồ chữa trị không hợp lý, rồi Văn Thanh và mới đây là Đình Trọng dinh chấn thương khiến Việt Nam khó hội tụ đủ những cầu thủ xuất sắc nhất trước mỗi giải đấu.

Chấn thương là điều không mong muốn đối với các cầu thủ và đội tuyển, nhưng lại là cơ hội để thay đổi, tìm nhân tố mới, thậm chí là làm mới diện mạo của đội tuyển, một điều cần thiết của bóng đá hiện đại. Ngay ở Việt Nam, vắng Văn Thanh, Trọng Hoàng đã tỏa sáng. Chúng ta vẫn còn rất nhiều cầu thủ giỏi, khi có cơ hội và được bồi dưỡng, những “tân binh” này vẫn có thể gánh vác tốt trọng trách được giao.

Một đội bóng phải luôn đổi mới, tự hoàn thiện mình, tìm lấy cơ hội trong thách thức để tiến lên phía trước. Các cầu thủ khi được trao cơ hội cũng phải nỗ lực hết mình và nhất là phải thích nghi với chiến thuật của HLV. Có được như thế, ĐT Việt Nam của ngài Park sẽ còn tiến xa như NHM nước nhà vẫn hằng mong muốn.