Báo chí châu Á ca ngợi sự phát triển thần kỳ của bóng đá Việt Nam

Tại vòng chung kết U23 châu Á sắp được tổ chức tại Thái Lan, U23 Việt Nam là một trong những đội bóng được chú ý nhất. Trang chủ AFC mới đây có  bài viết ca ngợi những tiến bộ của bóng đá Việt Nam.

Bài báo mở đầu: “Năm 2019 bước vào những ngày cuối và bóng đá Việt Nam có thể nhìn lại 2 năm qua với sự tự hào. Sức phát triển thần kỳ đã mang lại cho họ ngôi Á quân ở giải U23 châu Á 2018 và nối tiếp đó là liên tiếp thành công, với cao trào là tấm HCV đầu tiên ở môn bóng đá nam SEA Games sau 60 năm chờ đợi”.

Bài báo phân tích: “Việt Nam giờ là ông vua của bóng đá Đông Nam Á nhưng thành công của họ không phải tự dưng mà có, và không phải những dấu hiệu chỉ xuất hiện trong 2 năm qua. Đội tuyển U16 đã vào tứ kết giải châu Á năm 2016, thành tích tốt nhất sau 16 năm, và tuyển futsal của họ đoạt vé dự World Cup 2016 trước khi tuyển U19 lần đầu tiên giành quyền tới dự giải vô địch thế giới”.

AFC có công giúp bóng đá Việt Nam phát triển, nhưng bài viết nhấn mạnh đến nội lực và cách làm: “Bên cạnh định hướng, sự đầu tư và chiến lược của VFF lẫn sự trợ giúp của AFC, bóng đá Việt Nam còn được hưởng lợi bởi đóng góp lớn từ các CLB, sự thành lập các trung tâm bóng đá trẻ và đào tạo chuyên gia. Những sự kết hợp giữa đầu tư của chính phủ với đầu tư của doanh nghiệp đã nâng cấp cơ sở hạ tầng lên mức phù hợp cho bóng đá đỉnh cao…”.

Và nhận định: “Không thể phủ nhận vai trò của HLV Park Hang Seo, ông là chìa khóa của thành công mà bóng đá Việt Nam có được. Những thành tích cao của bóng đá nước này bắt đầu xuất hiện từ lúc HLV Park làm việc tại Việt Nam, và mục tiêu dự World Cup giờ đã được đặt vào tầm ngắm để cho thấy tiềm lực và tham vọng của họ”.